Những kỉ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới của loài Chó

0
60

* SỐNG LÂU NHẤT: Hầu hết các giống chó đều sống thọ 8-20 năm và kỷ lục là 29 năm 5 tháng do chú chó chăn gia súc Bluey ở Rochester, bang Victoria (Australia) lập được năm 1939.


Chân dung chú chó sống lâu nhất thế giới từng ghi nhận được

* NHỎ BÉ NHẤT: Nàng cún Danka của anh Igor Kvetko ở Revuca (Slovakia) thuộc giống chó nhỏ nhất chihuahua. Danka được công nhận là con chó nhỏ nhất trên thế giới vì chỉ dài tới 17,78 cm và nặng 700 g.

* ĐẺ MỘT LỨA NHIỀU CON NHẤT: Ngày 8/3/2005, chó cái Jasmine của chị Erica ở bang Arkansas (Mỹ) đã sinh hạ 23 chó con sau một thời gian mang thai 24 con. Quá trình sinh nở của Jasmine gặp nhiều khó khăn và bác sĩ thú y phải cắt bỏ tử cung (dạ con) của nó.

* CAO NHẤT: Giữ kỷ lục chiều cao là chú chó Đức Shamgret Danzas (1975-1984) ở Milton Keynes, Bucking – Hamshire (Anh). Chú ta cao 105,4 cm (đo đến vai, chưa kể phần lông dựng đứng) và nặng 108 kg.

* DÀI NHẤT: Con chó Harvey của ông Charles Campbell sống tại Liverpool (Anh) phát triển độ dài rất nhanh. Khi mới một tuổi rưỡi nó đã dài 165 cm và tới cuối năm 2004 đạt chiều dài kỷ lục: 231 cm.

* NẶNG NHẤT: Danh hiệu này dành cho con chó Benedictine Jr. Schwarwald của một gia đình ở Grand Rapids, bang Michigan (Mỹ). Sinh năm 1982, tới năm 1987 nó có chiều cao (đo đến vai) là 99 cm và nặng 140,6 kg.

* GẦY NHẤT: Con chó William của cô Rachel Butler đang giữ kỷ lục gầy nhất thế giới: mặc dù đã trưởng thành và có tầm vóc của một con chó thông thường, nhưng nó chỉ nặng khoảng 3 kg với cơ thể toàn da bọc xương.

* SỞ HỮU NHIỀU CHÂN NHẤT: Kỷ lục này hiện do chú cún Ong Fatt giữ vì chú ta có 6 chân và 2 dương vật. Ngày 16/6/2005, Ong Fatt may mắn được ông gác đền tìm thấy khi bị ai đó bỏ rơi trong ngôi đền ở thị trấn Pandamaran, phía nam thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia). Sau đó, rất nhiều người nô nức tới chiêm ngưỡng chú cún lạ và làm đơn xin nhận nuôi nó.

* CÓ ĐÔI TAI TO VÀ DÀI NHẤT: Con chó Jeffries thân hình nhỏ bé nhưng lại có đôi tai to và dài nhất thế giới: 29,2cm. Ông chủ Phil Jeffries của nó là chủ một cửa hiệu bán giày dép ở Anh, đã đăng ký bảo hiểm đôi tai ấy với giá tiền lên tới 30.000 bảng Anh.

* LƯỠI DÀI NHẤT: Thuộc về một con chó giống st. bernard mang tên Mochi đang sống cùng chủ ở bang South Dakota (Mỹ). Có chiếc lưỡi dài tới 18,54 cm, nó thở hơi khó, thường xuyên chảy nước dãi và gặp bất tiện khi phải nhặt đồ vật bằng miệng.

* NHẢY XA NHẤT VÀ CAO NHẤT: Chú chó săn Bang trở thành vô địch về chó nhảy xa khi năm 1849, trong lúc rượt đuổi thỏ, nó đã nhảy qua một cái hào rộng 9 m. Còn về chó nhảy cao, kỷ lục được lập vào tháng 10/1989 tại cuộc thi ở Avinon (Pháp) bằng việc chú chó Đức Vols vọt qua độ cao 3,5 m.

* CÓ BỘ LÔNG DÀI VÀ ĐẸP NHẤT: Danh hiệu này dành cho chó cái tên Tea của ông Luke Kavanagh ở Sydney (Australia): nó mang bộ lông màu nâu đen rất dài, óng ả, mượt mà và dáng vẻ yêu kiều như tiểu thư.

* KHỎE NHẤT: Năm 1988, chú chó Kissi đã kéo được khối nặng 2.678 kg dịch chuyển trong thời gian 20 giây. Trước đó, năm 1978, chú chó Brandy Bier ở Washington (Mỹ) nặng 80 kg nhưng cũng đã di chuyển được thanh ray đường sắt nặng 2.905 kg.

* GIÀU NHẤT: Rất yêu quý con chó Giunter IV của mình nên trước lúc qua đời năm 1992, bà chủ hãng Giunter là nữ Bá tước Karlotta Libstain đã trao quyền cho nó thừa kế hoàn toàn khoản tiền 150 triệu USD.

* SĂN BẮT ĐƯỢC NHIỀU CHUỘT NHẤT: Trong gần 5 năm (1820-1825) đã diệt được 4.000 con chuột tại các cuộc thi với tổng số thời gian 17 giờ là thành tích đáng khâm phục của con chó chột một mắt Billy. Chiến công ngoạn mục nhất của nó lập là g.i.ế.t được 100 con chuột chỉ trong 50 phút 30 giây tại cuộc thi ở London (Anh) ngày 23/4/1825.

* ĐƯỢC BẢO HIỂM VỚI MỨC GIÁ CAO NHẤT: Lo ngại sự trừng phạt của hàng xóm đối với việc quậy phá của chú chó cưng Lively, ông bà chủ Peter Mokry (Croatia) hồi giữa năm 2003 đã quyết định mua bảo hiểm cho nó với mức giá kỷ lục là 1,3 triệu euro.

* NUỐT QUE DÀI NHẤT: Ngày 9/3/2005, ông John Hurst ở Portsmouth (Anh) đã quăng một cái que dài 40 cm để con chó Millie của mình bắt. Chó ta há to miệng, chạy nhanh tới đón bắt và lỡ nuốt ngay cả que vào bụng. Các bác sĩ thú y phải dùng máy quay siêu nhỏ thăm khám rồi phẫu thuật mất hơn hai giờ mới cứu được mạng sống Millie.

* HIỂU TIẾNG NGƯỜI NHIỀU NHẤT: Đây là danh hiệu đang dành cho chú chó Rico lúc 11 tuổi của bà Susanne Baus ở Dortmund (Đức). Nó có khả năng hiểu nhanh và chính xác được hơn 200 từ ngữ khác nhau.

*ĐI BẰNG HAI CHÂN SAU GIỎI NHẤT: Chú cún cảnh Qiang Qiang của anh Liu ở Wuchang, Hồ Bắc (Trung Quốc) có thể đi bộ bằng 2 chân suốt chặng đường dài tới 8 km. Không chỉ bỏ ra nhiều công sức huấn luyện thành thục việc đi bộ của Qiang Qiang, anh Liu còn may cho nó đôi giày đặc chủng để bảo vệ lớp da đệm ở 2 chân sau.

* TRƯỢT VÁN NHANH NHẤT: Chú chó bull mang tên Jumpy ở Anh đang giữ kỷ lục trượt ván nhanh nhất khi năm 2013, nó vượt được quãng đường 100 m bằng ván trượt trong một bãi đỗ xe mà chỉ hết 19,65 giây.

* BẮT ĐĨA BAY GIỎI NHẤT: Thuộc về con chó săn labrador tên Rose của anh Edward Watson: nó có thể bắt và giữ được 7 cái đĩa bay được tung ra liên tục mà không hụt một cái nào.

* TRIỂN LÃM VỀ CHÓ LỚN NHẤT: Là triển lãm chó mang tên người sáng lập Crufts được tổ chức hàng năm tại Birmingham (Anh) từ 114 năm nay. Trong những ngày hội triển lãm, hàng vạn con chó được đưa đến từ khắp nơi trên thế giới phải trải qua hàng chục màn thi và trình diễn (thời trang, chạy nhanh, khả năng hiểu chủ, đánh hơi chất độc, cứu người bị nạn…) để có thể giành chức vô địch.

* CUỘC DIỄN HÀNH ĐÔNG NHẤT CỦA CHÓ: Ngày 8/5/2005, khoảng 7.000 chó cùng với chủ nhân đã tham gia diễu hành chó tại hơn 20 tỉnh, thành phố ở Philipines. Cuộc diễu hành mang ý nghĩa bảo vệ loài chó trước xử sự bạo lực của con người và là cuộc diễu hành chó lớn nhất, phá vỡ kỷ lục thế giới lập ngày 20/6/2004 tại Anh có sự tham gia của 5.017 chó.

* DẮT CHÓ THÀNH THẠO NHẤT: Anh Andrew Larkey ở Sydney (Australia) được công nhận khả năng này sau khi một mình dẫn dắt cùng lúc 19 con chó cảnh, chó săn gia súc và mấy loại chó khác đi dạo hơn 1km vào ngày 5/5/2005. Đàn chó được buộc chung vào một sợi dây, tiến về phía trước theo sự điều khiển khéo léo của Andrew và đã không có con nào phá hàng chạy ngang trong suốt cuộc đi.

* ĐIỀU KHIỂN ĐÀN CHÓ NHẢY DÂY ĐÔNG NHẤT: Nhân viên Uchida Geinousha của rạp xiếc Super Wan Wan ở Nhật Bản đã điều khiển được 13 con chó có kích thước và cân nặng khác nhau nhảy dây cùng lúc.

* TÀI SẢN CHO CHÓ THỪA KẾ LỚN NHẤT: Khi qua đời hồi tháng 11/2004, bà giám đốc 10 trường dạy múa ở Anh Marion Heywood đã không để lại tài sản cho hai em gái và một em trai mình, mà di chúc trao quyền thừa kế toàn bộ tài sản khổng lồ trị giá khoảng 2 tỷ USD cho chó và các trung tâm chăm sóc chó tại Anh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here