Bởi vì tấm vải che t.ử t.h.i không có túi – Triết lý của vị tỉ phú keo kiệt với bản thân hào phóng với mọi người

0
77

Tấm vải che t.ử t.h.i không có túi

 

Chuch Feeney  là một ông lão mới thoạt nhìn trông nghèo khó và keo kiệt. Nhưng  việc ông làm lại khiến ông trở thành  gương sáng cho các phú hào khác, như Bill Gates và  Warren Buffett đều chịu ảnh hưởng rất lớn từ ông.

Chuch Feeney

Ông đã 76 tuổi, ở  cùng vợ trong một căn hộ cho thuê ở thành phố San Francisco nước Mỹ. Ông chưa từng mặc qua quần áo hàng hiệu, kính mắt rất cũ  kỹ, đồng hồ đeo tay cũng không hợp thời. Ông không thích  món ăn ngon, thích nhất là  sữa hâm nóng và bánh sandwich cà chua giá  rẻ. Ông cũng không có ô  tô riêng, ra ngoài thường đều đi bằng xe  buýt, túi xách mà ông từng  dùng để đi làm là túi  vải. Mặc khác, nếu bạn cùng ông đến một quán rượu nhỏ uống bia, ông nhất định sẽ cẩn thận kiểm tra đối chiếu hóa đơn; nếu bạn ở lại nhà ông ấy, trước khi ngủ ông ấy nhất định  sẽ nhắc bạn tắt đèn.

 

Một ông già “nghèo khó”  như vậy, bạn có biết trước 76 tuổi ông đã làm những việc gì chăng? Ông đã  từng cống hiến cho đại học Cornell 588 triệu đô la Mỹ, cho đại học California 125 triệu đô la Mỹ, cho đại học Stanford 60 triệu đô la Mỹ. Ông từng bỏ vốn 1 tỷ đô la xây mới 7 trường  đại học ở New Ireland và hai  trường đại học ở Northern Ireland. Ông từng thành lập quỹ từ thiện để phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch cho trẻ em  ở các nước đang phát  triển… Cho đến nay, ông đã quyên 4 tỷ đô la, còn 4 tỷ nữa đang chuẩn bị quyên góp.

Ông là người sáng lập tập đoàn được  miễn thuế toàn cầu DFS. Keo kiệt với chính mình, hào phóng với mọi người, thích  kiếm tiền lại không thích  được tiền – ông là  Chuck Feeney.

Trước mắt, Chuck Feeney còn ba nguyện vọng: Một là trước năm 2016 quyên hết 4 tỷ đô la còn lại. Hiện tại, từ số tiền kia mỗi năm đều có hơn 400 triệu đô la chảy về các nơi cần trên thế giới.  Ông đã dựng nên một tấm  gương cho những người giàu có: “Trong khi hưởng  thụ cuộc sống đồng thời quyên góp cho mọi người”.

Chuch Feeney _Gates

Bill Gates và Warren Buffett đều chịu ảnh  hưởng nhiều từ ông mà đã thay đổi hành động của mình. Sau khi  việc thiện của Chuck Feeney bị tiết lộ ra, rất nhiều phóng viên muốn tiếp xúc với  ông. Trong tâm ai cũng đều có một nghi vấn : Làm sao  Chuck Feeney có thể dửng dưng trước gia tài  hàng tỷ đô la kia chứ? 

 

Đối  với nghi vấn của mọi người, Chuck  Feeney mỉm cười kể cho mọi người một  câu chuyện :

 “Một con hồ  ly thấy bồ đào trong vườn kết trái  đầy, muốn vào trong ăn một chầu no bụng, nhưng giờ nó mập quá, không chui vào được. Thế là ba ngày ba đêm nó không ăn không uống để thân thể gầy xuống,  cuối cùng cũng chui vào được! Ăn no nê, cảm thấy thỏa  mãn, nhưng khi nó muốn rời  đi, lại không chui ra được. Bất đắc dĩ đành  phải giở trò cũ, lại ba ngày ba đêm không ăn uống.  Kết quả, lúc nó đi ra, bụng vẫn giống như lúc đi vào”.

Kể xong câu chuyện, Chuck Feeney nói:“Mỗi người đều là trần trụi  sinh ra, cuối cùng cũng đơn độc ra đi, không ai có thể mang theo tài phú và danh tiếng  mà bản thân đã đau khổ tìm kiếm cả đời”.  

blank

Truyền thông hỏi Chuck Feeney, vì sao ông lại quyên góp hết gia tài của  mình? Câu trả lời của ông đơn giản và ngoài dự đoán của mọi  người! Ông nói : “Bởi vì tấm vải che t.ử t.h.i không có túi.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here