Lời vĩnh biệt của chú vẹt thông minh nhất thế giới: ‘Cô sẽ ổn thôi, tôi yêu cô’!

0
7770
Dường như biết trước được sự ra đi của mình, chú vẹt Alex đã gửi những lời yêu thương nhất đến người chủ đã ở bên mình suốt 30 năm.

Alex – chú vẹt xám châu Phi được nữ tiến sĩ Irene Pepperberg mua về từ một cửa hàng thú nuôi khi mới tròn 1 tuổi. Là người hăng hái trong việc tìm hiểu tư duy và khả năng giao tiếp của các loài chim, cô bắt đầu huấn luyện Alex nói và giao tiếp một đoạn dài.

Và Alex đã chứng minh bằng khả năng của mình, rằng vẹt không phải là loài chim chỉ biết bắt chước. Thậm chí, chúng còn thông minh chẳng kém gì các loài linh trưởng hay cá heo.

Alex có một trí thông minh đáng kinh ngạc, sánh ngang với đứa trẻ 5 tuổi. Cậu chàng có thể biết màu sắc và hình dạng của chính mình. Alex đã học được khoảng 150 từ vựng tiếng Anh, có khả năng phân biệt 50 vật thể khác nhau, 7 loại màu sắc và hình thù, và đếm từ 1 tới 6.


Không những thế, nó còn hiểu được các khái niệm trừu tượng như lớn hơn, nhỏ hơn, bằng nhau, khác nhau…

Khi được cho xem một tờ giấy màu xanh hình tam giác, nó có thể chỉ rõ màu sắc và hình dạng của tờ giấy. Và sau khi chạm vào, Alex sẽ nói được chính xác chất liệu của tờ giấy này.

Alex biết nói “không”, “lại đây”, “muốn đến A” (A là một vị trí nào đó) và “muốn B” (B là tên một vật thể), có thể kết hợp các tên nhãn để nhận dạng, yêu cầu, từ chối hoặc nhận xét về một vật thể nào đó.

Không chỉ thế, nó còn xử lý và trả lời các câu hỏi về phân loại, so sánh kích thước, sự có mặt hay không có các tính năng giống hoặc khác nhau…

Khi đứng trước 7 vật thể khác nhau, Alex trả lời được cả những câu hỏi phức tạp như: “Hình nào màu xanh và làm bằng gỗ?”…

Mức độ cảm xúc của Alex có thể sáng ngang với một đứa bé 2 tuổi. Ví dụ nếu phải học đi học lại cái gì đó vài chục lần đến phát mệt, nó sẽ chẳng ngại ngần dùng mỏ hất đổ cả khay dụng cụ đi. Khi phải đến gặp bác sĩ thú y, nó luôn bước vào trong lồng và đóng sầm cửa lại.

Alex đã thể hiện các kỹ năng của mình trên nhiều chương trình tivi của BBC và PBS. Cậu chàng trở nên nổi tiếng sau khi tham gia show “Look Who’s Talking” cùng nam diễn viên Alan Alda trên đài PBS.

Vào một buổi tối, khi Alex đang cùng học những câu giao tiếp phức tạp với tiến sĩ Peperberg, cậu đã bất ngờ nhìn vào cô và nói:
“Cô sẽ ổn thôi. Yêu cô”
“Tôi cũng yêu cậu”
“Ngày mai gặp lại nhé”
“Ừ, ngày mai gặp lại”

Và đó cũng là những lời sau cuối của Alex. Cậu qua đời ở tuổi 31, sau 30 năm gắn bó với tiến sĩ Peperberg.

Sự ra đi bất ngờ của Alex khiến tiến sĩ Peperberg bàng hoàng. Cô đã viết một cuốn sách mang tựa đề “Alex và tôi”, xuất bản 2 năm sau khi chú vẹt qua đời.

Trong suốt 30 năm nghiên cứu, Alex và tiến sĩ Pepperberg đã tạo nên một cuộc cách mạng làm thay đổi quan niệm về tư duy và giao tiếp của các loài chim. Cách thức mà tiến sĩ Pepperberg dạy cho Alex về nhận thức và giao tiếp đã được áp dụng hiệu quả vào các liệu pháp để giúp trẻ khuyết tật học tập.

Loài vẹt không chỉ thông minh mà chúng còn có tình cảm như con người. Dù con người  hay động vật, chỉ cần chúng ta trao đi yêu thương, nhất định chúng ta sẽ nhận lại được yêu thương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here